“แกซซา พอล แกสคอยน์ – Paul Gascoigne “

แกซซา พอล แกสคอยน์ ถือว่าเป็นมิดฟิลด์ที่ครบเครื่องมากที่สุดเท่าที่ทีมชาติสิงโตคำรามอังกฤษเคยมีมา เขามีฝีเท้าที่จัดจ้านเเละเข้าขั้นมีพรสวรรค์สูงเลยทีเดียว อีกทั้งในนามของสโมสรนั้นเขาก็ทำผลงานได้เป็นอย่างดี เเต่จะมีปัญหาก็ในเรื่องของพฤติกรรมการดื่มของเขาที่ทำให้ผลงานในสนามดร๊อปลง ซึ่งว่ากันว่าหากเขาไม่ดื่มหนักนั้นเขาอาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในมิดฟิลด์ระดับเวิร์ลคลาสเลยทีเดียว

Paul Gascoigne นั้นเกิดเมื่อปี ค.ศ.1967 ที่เขตดัสตัน ใน Gateshead อังกฤษ โดยเริ่มต้นเล่นฟุตบอลกับเด็กเเถวบ้านก่อนที่เขาจะพัฒนามาเข้าร่วมทีมเยาวชนของ นิวคลาสเซิล ยูไนเต็ด โดยใช้เวลากว่า 5 ปีในการพัฒนาฝีเท้าจากผู้เล่นเยาวชนสู่ทีมชุดใหญ่ของ นิวคลาสเซิล ยูไนเต็ด ในฤดูกาล 1985 โดยสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างดีจน ไก่เดือยทอง ทอตเเนมฮอตสเปอร์ จะคว้าตัวมาร่วมทีมในฤดูกาล 1988

หลังจากนั้นในฤดูกาล 1992 เขาก็ย้ายไปหาความท้าทายใหม่ที่กัลโช่ เซเรียอา ในอิตาลี โดยเล่นกับ ลาซิโอ ก่อนที่จะย้ายไปยังสกอตติชพรีเมียร์ลีกกับ เเรนเจอร์ โดยในฤดูกาล 1998 เขากลับมาเล่นในพรีเมียร์ลีกกับทีมน้องใหม่ดาวรุ่นอย่าง มิดเดิลสโบร์ เเละย้ายมาร่วมทีมเอฟเวอร์ตันในฤดูกาล 2000 ก่อนที่ในฤดูกาล 2002 จะย้ายมาร่วมทีมกับเบิร์นลีย์ เเละเพียงปีเดียวก็ย้ายมาร่วมทีม Gansu Tianma เเละเเขวนสตั๊คที่ บอสตัน ยูไนเต็ด ส่วนในนามทีมชาติอังกฤษนั้นเขาติดทีมชาติอังกฤษมาตั้งเเต่ชุดยู 21 จนถึงทีมชาติชุดใหญ่

พอล แกสคอยน์ นั้นถือว่าเป็นมิดฟิลด์ที่มีเทคนิคในการเล่นที่สูงอย่างมาก เเละเเทคติดที่เเพรวพราวไม่เหมือนนักฟุตบอลอังกฤษในยุคนั้น จนได้รับคำยกย่อง พอๆ กับคำตำหนิในเรื่องพฤติกรรมนอกสนามของเขา