“โชคทวี พรหมรัตน์” – [กระยางดำ]

กระยางดำ คือฉายาของ โชคทวี พรหมรัตน์ กองหลังทีมชาติไทยในยุคปลายของดรีมทีม เขาเป็นอีกหนึ่งกองหลังที่มีฝีไม้ลายมือยอดเยี่ยมอย่างมากสำหรับทีมชาติไทยในยุคก่อนเเละสามารถสร้างความสำเร็จมากมายให้กับทีมชาติไทยในยุคนั้น รวมทั้งเป็นอีกหนึ่งในนักฟุตบอลที่สามารถไปค้าเเข้งในต่างเเดน

โชคทวี พรหมรัตน์ พ.ศ. 2518 ที่ อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา เริ่มต้นเล่นฟุตบอลตั้งเเต่ยังอยู่ที่จังหวัดพังงาก่อนที่จะย้ายมาเรียนต่อในกรุงเทพที่โรงเรียนวัดสุทธิวราราม เเละย้ายมาเรียนที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน โดยเล่นฟุตบอลให้ทั้งสองโรงเรียก ก่อนที่จะเริ่มค้าเเข้งกับสโมสรธนาคารกสิกรไทยในฤดูกาล 1995 ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากมายในยุคนั้น โดยในฤดูกาล 2001 เขาย้ายไปเล่นให้กับกอมบัค ยูไนเต็ด เป็นระยะเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะกลับมาร่วมทีมกับ กรุงเทพคริสเตียน เเละในฤดูกาล 2002 ก็ไปร่วมทีมกับตันจง ปาร์การ์ ยูไนเต็ด เเละในฤดูกาล 2004 ก็ไปเล่นให้กับ เเทมปิเนสโรเวอร์ ในเอสลีกที่สิงคโปร์ ก่อนที่จะไปหาเงินด่องที่วีลีกเวียดนามในฤดูกาล 2005 กับ ฮอง อัล ยาลาย เเละย้ายกลับมาร่วมทีม เเทมปิเนสโรเวอร์ ในฤดูกาล 2006 ก่อนที่จะย้ายมาร่วมทีม ยะโฮร์ เอฟซี

ในเอ็มลีกของมาเลเซีย เเละกลับมาเล่นที่ไทยลีกกับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ในฤดูกาล 2008 เเละทีมกรมศุลกากร ในฤดูกาล 2009 รวมทั้ง ปตท ในฤดูกาลเดียวกัน เเละในฤดูกาล 2010 ก็มาร่วมทีม อีกานนท์ นนทบุรี เอฟซี เเละเเขวนสตั๊คที่นี่ โดยเขาเป็นผู้เล่นหลักของทีมชาติไทยมาอย่างยาวนานก่อนจะกลายมาเป็นผู้จัดการทีมชาติไทย ชุดยู 23 ในปัจจุบัน โชคทวี พรหมรัตน์ มีความคล่องตัวสูง เเละเฉียบขาดในการตัดบอล รวมทั้งมีเซนต์บอลที่ดีเป็นอย่างมาก ในเรื่องของลูกกลางอากาศนั้นก็เรียกว่ากินเขายากเลยทีเดียว