“จาง หลินเปง – Zhang Linpeng “

จาง หลินเปง เเบ็คขวาจอมลุยเลือกมังกรที่มีความสามารถสูงเเละเคยถูเปรียบเทียบให้เป็นเหมือน เซร์คิโอ รามอส เลยทีเดียว จากลีลาการเล่นที่สุดลิ่มทิ่มประตูในเกมส์รุกที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างมาก เเละช่วยให้ กว่างโจว เอฟเวอร์แกรนด์ สามารถประสบความสำเร็จมากมาย เเละช่วยทีมชาติจีนให้กลับมาผงาดเป็นเสือเอเซียอีกครั้งหลังจากฟอร์มดร๊อปลงไปมาก

Zhang Linpeng นั้นเกิดเมื่อปี ค.ศ.1989 ที่เมืองจีนาน ในมณฑลซานตง ของจีน เขาหลงใหลฟุตบอลมาตั้งเเต่ยังเด็กเเละเริ่มเข้าเล่นฟุตบอลในระดับเยาวชนตั้งเเต่ปี 1996 กับทีมเยาวชนของ Jinan Zhengli ก่อนที่จะมาร่วมทีมกับ Qingdao Hainiu เเละ Guangdong Mingfeng ตามลำดับ ก่อนที่จะมาร่วมทีมเยาวชน Genbao Football Academy ในปี 2001 เเละเวลา 5 ปีในการพัฒนาฝีเท้าจนกลายเป็นหนึ่งในนักฟุตบอลอาขีพชื่อดังของจีน

โดยในฤดูกาล 2006 เข้าเข้าร่วมทีม Shanghai East Asia เเละสามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างดี จนทีมยักษ์ใหญ่ของไชนีสซุเปอร์ลีกอย่าง กว่างโจว เอฟเวอร์แกรนด์ คว้าตัวมาร่วมทีมเเละที่นี่เขาได้โชว์ศักยภาพอย่างเต็มที่เเละช่วยให้ทีมสามารถคว้าเเชมป์ได้อย่างมากมายเลยทีเดียว รวมทั้งทำให้เขากลายเป็นตัวหลักของทีมชาติจีน โดยเขาติดทีมชาติจีนมาตั้งเเต่ชุดยู 20 จนสามารถก้าวมาเป็นตัวหลักของทีมชาติชุดใหญ่ในปัจจุบัน จาง หลินเปง นั้นเล่นได้อย่างมีวินัยในเกมส์รับ เเต่เขาชื่นชอบการเติมเกมส์บุกเป็นอย่างมาก โดยมีทักษะการคอนโทรลบอลที่ดีอย่างมาก รวมทั้งบุกเปิดที่เเม่นยำ ทำให้เขาเป็นหนึ่งในอาวุธของเกมส์รุกทีมชาติจีนเลยทีเดียว